DANH MỤC SẢN PHẨM
TIN TỨC NỖI BẬT
Thăm dò
Bạn biết đến chúng tôi từ đâu?
❖ Google
❖ Facebook
❖ Bạn bè
❖ Khác
Quảng cáo

Lộ dấu hiệu Thegioididong thâu tóm Trần Anh IN

Tại hội nghị gặp gỡ giữa ban lãnh đạo CTCP Đầu tư Thế giới di động (TGDĐ - mã chứng khoán: MWG) với các chuyên viên phân tích của các công ty chứng khoán gần đây, MWG cho biết đang xin ý kiến cổ đông về việc thông qua mức đầu tư 2.500 tỷ đồng để tiến hành hoạt động M&A, con số này cao gấp 5 lần con số 500 tỷ đồng được thông qua tại đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra trước đó. MWG cũng xin ý kiến cổ đông về việc phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu, tương đương 2,18% số lượng cổ phiếu lưu hành, cho tối đa 10 nhà đầu tư.

Việc phát hành riêng lẻ 6,7 triệu cổ phiếu có thể để hoán đổi cổ phiếu và là một phần trong thương vụ M&A sắp tới khi MWG có kế hoạch mua lại một doanh nghiệp bán lẻ điện máy tại miền Bắc. Cơ cấu thương vụ gồm 2 phần: MWG trả tiền mặt để mua cổ phần kiểm soát tại doanh nghiệp điện máy mục tiêu từ một nhóm cổ đông lớn. MWG sẽ phát hành 6,7 triệu cổ phiếu cho nhóm cổ đông nêu trên. Như vậy sau thương vụ này, MWG sẽ trở thành cổ đông kiểm soát tại doanh nghiệp mục tiêu trong khi nhóm cổ đông lớn kể trên sẽ trở thành cổ đông của MWG.

Ngay từ tuần trước, thị trường đã rộ tin đồn MWG sẽ mua lại chuỗi cửa hàng điện máy của CTCP Thế giới số Trần Anh. Tuy nhiên, cho đến nay cả MWG và TAG đều chưa lên tiếng khẳng định cũng như phủ nhận về thông tin này.

Tuy nhiên, trong một diễn biến khác, TAG cũng đã chốt ngày đăng ký cuối cùng lập danh sách cổ đông đối với cổ phiếu TAG là ngày 11/8 để lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản về tỷ lệ phân bổ quyền, cũng như thông qua kế hoạch phát triển của công ty năm 2017.

Trần Anh là doanh nghiệp bán lẻ điện máy lớn tại miền Bắc, các doanh nghiệp lớn khác tại miền Bắc bao gồm Media Mart, Pico, và HC... TAG hiện có 39 cửa hàng tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc khác. Cổ đông lớn nhất của TAG là Chủ tịch HĐQT công ty (với 22,7% cổ phần) và gia đình ông (33,2%), và cổ đông Nojima từ Nhật Bản (với 30,8% cổ phần).

Trong khi đó MWG với gần 1.500 cửa hàng và dẫn đầu về thị phần đối với cả chuỗi TGDĐ (42%) và điện máy (22%), hệ thống cửa hàng của MWG có mặt ở tất cả các tỉnh, thành của Việt Nam. Tuy nhiên, đến hiện tại, MWG lại không mạnh ở thị trường phía Bắc, đặc biệt là Hà Nội. Ước tính thị phần của MWG ở Hà Nội là khoảng 30% đối với chuỗi TGDĐ và 15% cho chuỗi điện máy, đặt công ty ngang bằng với các chuỗi bán lẻ khác như FPT shop ở thị trường di động hay TAG và Media Mart về điện máy. Do đó, MWG có thể tận dụng dịch vụ khách hàng của TAG để tiếp cận khách hàng tại miền Bắc.

Sau chuỗi ngày liên tiếp giảm giá và đứng giá, cổ phiếu TAG đã có 3 phiên tăng kịch trần liên tiếp sau khi xuất hiện tin đồn được MWG mua lại. Từ mức giá 30.000 đồng/cp, TAG đã tăng lên mức giá 39.900 đồng/cp.

Theo Hiền Anh

Infonet